30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo? Thời điểm tập hiệu quả

Các bài tập aerobic được huấn luyện viên thể hình đánh giá cao trong khả năng đốt cháy calo, chặn đứng con đường mỡ thừa hình thành. Vậy trong 30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo? Theo Trung tâm thẩm mỹ thể hình Hoa Kỳ, trung bình 150 – 300 calo dễ dàng được “tiễn chân” khỏi cơ thể chỉ trong 30 phút tập aerobic. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này sẽ chênh lệch không cố định bởi chịu tác động của nhiều yếu tố.

1. Giải đáp: 30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo?

Theo Trung tâm thẩm mỹ thể hình Hoa Kỳ, trung bình 150 – 300 calo dễ dàng được “tiễn chân” khỏi cơ thể chỉ trong 30 phút tập aerobic. Có nhiều bài tập Theo Trung tâm thẩm mỹ thể hình Hoa Kỳ, trung bình 150 – 300 calo dễ dàng được “tiễn chân” khỏi cơ thể chỉ trong 30 phút tập aerobic khác nhau, và tất nhiên, tác động của từng bài tập đến cơ thể cũng khác nhau nên lượng calo đốt cháy được cũng chênh lệch đáng kể.

Dưới đây là thống kê lượng calo đốt cháy sau 30 phút tập luyện của từng bài aerobic, giúp người giảm cân có thể chủ động đo lường, tính toán mức độ năng lượng bản thân có thể loại bỏ khỏi cơ thể.

Đi bộ: Đốt cháy 120 – 170 calo với vận tốc 5 km/giờ và khoảng 160 – 230 calo với vận tốc 6,5 – 7 km/giờ.

– Chạy bộ: Đốt cháy 240 – 335 calo với vận tốc 8 km/giờ và khoảng 300 – 450 calo với vận tốc 10 km/giờ.

– Đạp xe: Thành công đốt cháy 250 – 350 calo nếu đạp xe 20 km/giờ. Và nếu đạp xe với vận tốc 25 – 30 km/giờ sẽ đốt cháy được 360 – 560 calo.

– Tập căng cơ: Đốt cháy được 250 – 370 calo/ 30 phút

– Khiêu vũ: Đốt cháy được khoảng 150 – 250 calo trong 30 phút.

– Nhảy dây: Chỉ 30 phút nhảy dây sẽ đốt cháy được 150 – 222 calo.

– Bơi lội: Thành công giải phóng được 200 – 270 calo chỉ với nửa tiếng.

Trung bình 150 - 300 calo dễ dàng được "tiễn chân" khỏi cơ thể chỉ trong 30 phút tập aerobic
Trung bình 150 – 300 calo dễ dàng được “tiễn chân” khỏi cơ thể chỉ trong 30 phút tập aerobic

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo được đốt cháy khi tập aerobic

Như đã chia sẻ, 30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo không cố định bởi chịu tác động của nhiều yếu tố. Các huấn luyện viên thông qua nhiều khảo sát thực để đã tìm ra được các yếu tố tác động mạnh nhất đến kết quả tập luyện.

– Tuổi tác: Tuổi tác ảnh hưởng lớn đến kết quả 30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo. Theo đó, tuổi càng lớn, lượng calo mà cơ thể đốt cháy được sẽ càng ít đi.

– Tỷ trọng mỡ trong cơ thể: Theo nghiên cứu, những người tỉ lệ mỡ trữ trong cơ thể cao sẽ có lượng calo đốt cháy thấp hơn hẳn so với người sở hữu hệ cơ phát triển.

– Cân nặng: Với những người càng nặng, calo được đốt cháy càng cao. Lý do này giải thích vì sao những người béo phì độ 3 thường có khả năng nhanh chóng giảm cân hơn người béo độ 1, độ 2 trong cùng 1 chế độ tập luyện.

– Cường độ tập aerobic: Tất nhiên cường độ tập aerobic sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả đốt cháy calo, mỡ thừa. Với những người tập luyện chăm chỉ, cường độ tập đều đặn sẽ đốt cháy calo nhiều hơn.

– Nhiệt độ: Các nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa nhiệt độ và hiệu quả đốt cháy calo đều cho thấy, Môi trường tập luyện càng nóng thì lượng calo đốt cháy càng nhiều.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giảm cân, giải phóng calo của mọi đối tượng. Theo đó, những người có chế độ ăn uống không thực sự lành mạnh không chỉ khiến giảm hiệu quả bài tập aerobic, nó còn khiến cơ thể dễ tăng cân hơn.

– Giới tính: Đàn ông sẽ có khả năng đốt cháy calo nhanh hơn và dễ dàng hơn so với phụ nữ.

– Chế độ ngủ nghỉ: Người bị thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, chất lượng giấc ngủ thấp sẽ khiến cơ thể khó giảm cân, lượng calo bị đốt cháy khi tập aerobic thấp hơn hẳn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo được đốt cháy khi tập aerobic
Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo được đốt cháy khi tập aerobic

3. Thời điểm tập aerobic mang đến hiệu quả giảm mỡ tốt nhất

Theo hướng dẫn của HLV/chuyên gia thể hình, thời điểm tập aerobic mang đến hiệu quả giảm mỡ, đốt calo hiệu quả nhất là vào buổi sáng sớm. Chuyên gia phân tích, thời điểm sáng sớm lượng Carbohydrate trong cơ thể ở mức thấp nhất, điều này sẽ kích thích chuyển hoá mỡ thừa trong cơ thể thành năng lượng tập luyện, nâng cao hiệu quả giảm cân lên gấp 3 lần bình thường.

Nếu không có đủ thời gian tập luyện sáng sớm hoặc muốn tập tăng cường, thời điểm thích hợp sẽ vào buổi chiều lúc 16 giờ. Lúc này, nhiệt độ cơ thể ở mức cao nhất trong ngày giúp đẩy mạnh lượng calo được đốt cháy.

Người tập cũng cần chú ý, tuyệt đối không tập aerobic vào thời điểm sau bữa ăn và thời điểm trước khi đi ngủ. Bởi các vận động thể chất mạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá và ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ.

Thời điểm tập aerobic mang đến hiệu quả giảm mỡ tốt nhất
Thời điểm tập aerobic mang đến hiệu quả giảm mỡ tốt nhất

4. Cách tập aerobic mang đến hiệu quả giảm cân đốt mỡ cao nhất

Hiệu quả 30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo đạt được cũng ảnh hưởng nhiều từ cách tập. Nếu tập sai cách, không chỉ nhận được kết quả thất vọng, thậm chí gây nên những chấn thương cho hệ cơ – xương khớp.

– Duy trì tần suất tập 3 – 5 buổi/tuần

Việc duy trì tần suất tập luyện đều đặn vô cùng quan trọng trên hành trình giảm cân cùng aerobic. HLV khuyến nghị cần duy trì tần suất 3 – 5 lần/tuần và mỗi lần tập luyện kéo dài tối thiểu 20 phút.

– Lựa chọn bài tập phù hợp sức khoẻ

Mỗi người có thể trạng sức khoẻ khác nhau, nên việc lựa chọn bài aerobic đốt calo cũng cần dựa trên sức chịu đựng của bản thân. Chỉ nên chọn các bài tập có cường độ bằng 60 – 75% sức chịu đựng tối đa. Và nên bắt đầu với bài tập aerobic cơ bản rồi dần nâng cao theo thời gian.

– Chọn trang phục tập aerobic phù hợp

Trang phục phù hợp cho tập luyện thể dục là những bộ đồ thoải mái, gọn gàng, có khả năng thấm hút tốt. Cần tránh các loại trang phục phức tạp, thiết kế rườm rà, quá rộng hoặc quá chật.

– Khởi động trước khi tập aerobic

Việc khởi động trước khi tập aerobic từ 5 – 10 phút sẽ giúp làm ấm cơ thể, tăng tuần hoàn máy đi đến các cơ quan trong cơ thể, ngăn ngừa các chấn thương, chuột rút, giãn cơ,…

– Nạp từ 0.5 – 1 lít nước trước khi tập

Uống nước có khả năng nâng cao hiệu quả giải phóng năng lượng cao hơn gấp 3 lần thông thường. Vậy nên, trước mỗi buổi tập khoảng 60 phút, người tập nên uống khoảng 0.5 – 1 lít. Không bắt buộc uống nước lọc mà có thể linh hoạt bổ sung nước ép rau củ, nước ép trái cây, sữa hạt không đường,…

– Ăn nhẹ trước khi tập 

Ăn nhẹ một số món như: Bánh mì nguyên cám, hạt ngũ cốc, bánh yến mạch,… nạp thêm năng lượng cho cơ thể thực hiện bài tập. Tránh trường hợp cơ thể quá đói, không đủ năng lượng tập luyện.

Cách tập aerobic mang đến hiệu quả giảm cân đốt mỡ cao nhất
Cách tập aerobic mang đến hiệu quả giảm cân đốt mỡ cao nhất

5. Khám phá tác dụng Aerobic mang tới cho cơ thể

Ngoài giúp đốt cháy calo “tiễn chân” mỡ thừa, tập aerobic mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích tuyệt vời như:

– Giảm căng thẳng: Vận động toát mồ hôi giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress,… hỗ trợ cải thiện tinh thần sảng khoái và tích cực hơn rất nhiều.

– Tăng cường trí nhớ: Các bài tập aerobic được kết hợp bởi nhiều động tác và thực hiện trên nền nhạc nhanh, sôi động. Điều này giúp não bộ luôn luôn trong trạng thái vận động linh hoạt, nhờ vậy mà khả năng ghi nhớ cũng được tăng cường.

– Cải thiện thể lực: Các bài tập aerobic sẽ giúp tăng sức đề kháng, tăng độ dẻo dai của cơ thể. Thực hiện đều đặn mang đến sức khỏe tốt và thể lực ổn định.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh: Tập luyện aerobic giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý: Đau xương khớp, huyết áp cao, mỡ máu, béo phì, mất trí nhớ,… Thống kê cho thấy, 92% người thường xuyên vận động, tập aerobic có tuổi thọ cao hơn những người còn lại.

6. Hỏi – đáp về quá trình tập aerobic

Ngoài câu hỏi 30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo, dưới đây là những câu hỏi mà trong quá trình tập aerobic nhiều người thắc mắc nhất.

– Tập aerobic khiến bắp chân to lên không?

Không ít người lo ngại bắp chân sẽ to lên khi tập aerobic. Nhưng chắc chắn bắp chân sẽ không to ra khi luyện tập aerobic, mà thậm chí còn dần thon gọn nếu thực hiện bài aerobic đúng kỹ thuật.

– Đang có kinh nguyệt tập Aerobic được không?

Phái nữ trong thời kỳ có kinh nguyệt cơ thể thường đau mỏi, khó chịu,… Vậy nên bác sĩ khuyến nghị thời điểm này không nên tập aerobic mà chỉ nên nghỉ ngơi hoặc tập các động tác yoga nhẹ nhàng.

Sau bài chia sẻ, dễ dàng thấy 30 phút tập aerobic đốt cháy bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu muốn nhanh chóng giảm cân, người tập sẽ cần cân bằng, điều chỉnh để đảm bảo đáp ứng các yếu tố trên, mang đến trạng thái tốt nhất trước khi thực hiện các bài tập này.