4 phút tabata đốt bao nhiêu calo? Nên tập tabata bao lâu để giảm cân

Bài tập tabata là một phương pháp tập luyện cường độ cao giúp đốt cháy lượng calo lớn chỉ trong 4 phút. Vậy 4 phút tabata đốt bao nhiêu calo? Theo số liệu thống kê, mỗi phút tập Tabata đốt cháy khoảng 15 calo, 4 phút tập tabata giảm được 60 calo. Vậy trong 1 set tập tabata 20 phút tương đương đốt cháy được 360 calo.

1. Khám phá tập 4 phút tabata đốt bao nhiêu calo?

Theo số liệu thống kê chính xác nhất từ Hội đồng thể thao Hoa Kỳ, 4 phút tập tabata giảm được 60 calo. Vậy trong 1 set tập tabata 20 phút tương đương đốt cháy được 360 calo. Lượng calo này tương đương với 1 tiếng đạp xe, 1 giờ chạy bộ, 2 tiếng tập Yoga hay 2 tiếng bài tập đi bộ.

Có thể thấy, lượng calo đốt cháy được sau 4 phút tập tabata rất lớn, tương đương với các bài tập khác thực hiện trong vòng 1 – 2 tiếng. Chính vì vậy, tabata được đánh giá là bài tập giảm mỡ, cải thiện cân nặng “diệu kỳ”.

Theo số liệu thống kê chính xác nhất từ Hội đồng thể thao Hoa Kỳ, 4 phút tập tabata giảm được 60 calo
Theo số liệu thống kê chính xác nhất từ Hội đồng thể thao Hoa Kỳ, 4 phút tập tabata giảm được 60 calo

2. Nên tập Tabata bao lâu để giảm cân hiệu quả

Một bài tập Tabata đảm bảo hiệu quả giảm cân sẽ kéo dài trong 4 phút. Với khoảng thời gian này, người tập sẽ kết hợp nhiều động tác khác nhau, mỗi động tác sẽ tập trong 4 phút, chia ra 8 lượt, mỗi lượt 20 giây và nghỉ giữa các lượt 10 giây. Tuyệt đối không tập quá mức thời gian 4 phút bởi rất dễ khiến cơ thể mất sức và dẫn đến chấn thương ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đặc biệt, trước khi tập tabata, người tập nên dành ra 5 – 10 phút để khởi động kỹ càng để làm nóng cơ thể, tránh tình trạng chuột rút, co cơ, căng cơ,…

3. Quy trình luyện tập Tabata đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

4 phút tabata đốt bao nhiêu calo và có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tập luyện. Dưới đây, huấn luyện viên thể hình chia sẻ quy trình mẫu tập luyện Tabata đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

Bài tập 1: Push Up – Hít đất chống đẩy (4 phút)

Bài tập 2: Squat – Đứng lên ngồi xuống tác động mông đùi (4 phút)

Bài tập 3: Burpee (4 phút)

Bài tập 4: Mountain Climber – Plank leo núi (4 phút)

Đầu tiên, người tập thực hiện bài tập Push Up (Hít đất chống đẩy) trong 20 giây. Nghỉ 10 giây rồi tiếp tục lặp lại 8 lần và nghỉ ngơi khoảng 1 phút.

Tiếp đó, chuyển sang bài tập Squat và lặp lại trình tự 20 giây tập – 10 giây nghỉ. Tiếp tục lặp lại 8 lần và nghỉ ngơi khoảng 1 phút.

Tiếp tục thực hiện quá trình trên tương tự với bài tập Burpee và Mountain Climber.

Quy trình luyện tập Tabata đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng
Quy trình luyện tập Tabata đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

4. Tác dụng tuyệt vời của Tabata đối với sức khỏe

Bài tập Tabata được nhiều người yêu thích bởi nó mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người tập. Trong đó, không thể không kể đến 4 tác dụng sau:

4.1. Giảm mỡ thừa và tiêu hao calo

Tác dụng không thể không nhắc đến mà bài tập Tabata mang đến cho cơ thể là giảm mỡ thừa và tiêu hao calo. Bài tập này được đánh giá có hiệu quả giảm cân cao gấp đôi so với các bài tập thông thường. Chính vì vậy, bài tập tabata được nhiều người bận rộn lựa chọn bởi chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể đốt cháy lượng calo lớn, mang đến kết quả săn chắc cơ bắp như mong muốn.

4.2. Tăng cường trao đổi chất

Huấn luyện viên thể hình cho biết, tập tabata giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể gấp 2 lần so với những người không tập. Bởi vậy, cơ thể không gặp tình trạng calo dư thừa, tích tụ trong cơ thể hình thành những tảng mỡ xấu xí.

4.3. Phát triển cơ bắp

Các động tác trong bài tập luôn tác động đến hệ cơ bắp, giúp thúc đẩy sửa chữa mô và kích thích phát triển các bó cơ. Kết quả của quá trình sẽ giúp khối lượng cơ tăng lên và khối lượng mỡ giảm đáng kể, cho thân hình săn chắc, số đo các vòng đạt con số lý tưởng.

4.4. Tập tabata giúp tăng chiều cao

Tập luyện tabata giúp quá trình trao đổi chất được thúc đẩy. Nhờ đó dinh dưỡng dưỡng nạp vào cơ thể được hấp thụ hoàn toàn, hỗ trợ phát triển hệ xương khớp cho chiều cao tăng nhanh, đặc biệt đối với những người đang trong độ tuổi phát triển.

4.5. Cải thiện tuần hoàn, hô hấp

Bài tập Tabata khiến hệ cơ phải hoạt động với cường độ cao. Bởi vậy quá trình trao đổi chất được đẩy mạnh, từ đó sự trao đổi oxy và tuần hoàn máu cũng được điều hoà nhịp nhàng hơn giúp cải thiện tuần hoàn và hô hấp.

Tác dụng tuyệt vời của Tabata đối với sức khỏe
Tác dụng tuyệt vời của Tabata đối với sức khỏe

5. Lưu ý khi tập tabata đảm bảo sức khoẻ tốt, không chấn thương

Tabata là bài tập luyện cường độ cao nên trong quá trình tập luyện, người tập cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và không gây chấn thương.

– Chú ý đảm bảo thời lượng tập luyện mỗi lần

Một bài tập tabata luôn cần đảm bảo đủ 4 phút không hơn không kém. Nếu vượt quá hoặc chưa thực hiện đủ thời lượng, chắc chắn bản chất không còn là bài tập tabata.

– Tần suất tập tabata hợp lý

Huấn luyện viên thể hình khuyến nghị tần suất tập tabata như sau: Người mới tập 1 – 2 buổi/tuần, dần dần tăng lên 2 – 4 buổi/tuần. Chú ý không tập 2 ngày liên tục.

– Tabata không phù hợp với người thể lực yếu

Tabata là bài tập luyện đốt cháy calo ở cường độ cao nên không hợp với người có thể lực yếu, người cao huyết áp hoặc có tiền sử bệnh lý.

– Khởi động kỹ trước khi tập tabata

Nhất định phải dành ra 5 – 10 phút để khởi động kỹ càng trước khi tập tabata. Công đoạn này giúp làm nóng cơ thể, tránh tình trạng chuột rút, co cơ, căng cơ,…

– Tăng dần độ khó của bài tập tabata

4 phút tabata đốt bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ khó của bài tập. Vậy nên, để gia tăng lượng calo được đốt cháy, rút ngắn thời gian chinh phục thân hình săn chắc lý tưởng, người tập cần điều chỉnh tăng dần độ khó của bài tập tabata.

– Chế độ dinh dưỡng cho người tập Tabata

Chế độ dinh dưỡng cho người tập Tabata đòi hỏi “nặng đô” hơn so với chế độ dinh dưỡng cho người tập Gym. Bởi bài tập Tabata đốt cháy lượng calo rất lớn, đòi hỏi bổ sung đầy đủ thực phẩm trước và sau khi tập để bù năng lượng. Đặc biệt, ưu tiên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao.

Lưu ý khi tập tabata đảm bảo sức khoẻ tốt, không chấn thương
Lưu ý khi tập tabata đảm bảo sức khoẻ tốt, không chấn thương

6. Các câu hỏi trong quá trình tập tabata giảm cân

Khi áp dụng các bài tabata đốt cháy calo giảm cân, người tập luyện gặp phải không ít băn khoăn xung quanh các vấn đề như:

– Tập bị đau cơ, ê ẩm người có sao không?

Các phản ứng bị đau cơ, người ê ẩm mệt mỏi sau khi tập Tabata hoàn toàn bình thường. Bởi đây là phản ứng cho thấy các bó cơ đã hoạt động công suất cao. Các phản ứng này sẽ dần hết sau 3 – 4 ngày tập luyện.

– Nên ăn gì trước khi tập Tabata?

Tập Tabata đốt cháy rất nhiều calo và đòi hỏi nhiều năng lượng để duy trì sức khỏe tập luyện. Trước khi tập, nên bổ sung các thực phẩm giàu protein như: Bột whey, ngũ cốc, chuối, bánh yến mạch, sữa chua Hy Lạp, chocolate đen,…

– Bài tập Tabata và Bài tập Cardio khác nhau thế nào?

Tập Cardio là phương pháp tập luyện kết hợp nhiều bài thể dục bao gồm HIIT (tập luyện cường độ cao ngắt quãng) và LISS (tập luyện cường độ thấp). Trong khi đó, tập Tabata một dạng bài tập HIIT. Vậy nên, có thể nói Tabata là hình thức tập luyện nhỏ của Cardio.

Thông qua bài chia sẻ trên, người tập đã nắm rõ 4 phút tabata đốt bao nhiêu calo. Có thể thấy, tabata là bài tập luyện cường độ cao rất tốt cho quá trình giảm cân và cải thiện sức khỏe. Vậy nên, cùng nghiêm túc thực hiện bài tập này mỗi ngày để thấy sức khỏe và vóc dáng được cải thiện tích cực thôi nào!