Giảm cân sinh thường và sinh mổ có khác nhau không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, giảm cân giữa việc sinh thường và sinh mổ có khác nhau không ạ? ( Minh Trang, 35 tuổi)

Đáp:

Cám ơn câu hỏi của bạn Trang gửi đến Phòng khám The Cell Việt Nam. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Sinh mổ và sinh thường ai cũng biết là rất khác nhau. Ngoài mặt khác nhau về mặt sinh học thì nó còn dẫn đến một số điểm khác nhau về sau. Nhất là khi các chị em muốn áp dụng chế độ giảm cân sau sinh cần lưu ý.

Sinh thường, thời gian phục hồi nhanh hơn nên cơ thể chưa cần chú trọng quá đến việc nghỉ ngơi và tăng cường dinh dưỡng. Sau sinh khoảng 1 tuần là chị em có thể vận động nhẹ nhàng như đi bộ. Khoảng 2 – 3 tháng là có thể áp dụng tập luyện các bài tập ở cường độ cao dành cho nữ như chạy tập gym. Lúc này, chế độ ăn của các mẹ cần chú ý cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất nhưng hạn chế tinh bột để đảm bảo hiệu quả giảm cân.

Đối với sinh mổ, thời gian phục hồi lâu hơn nên mọi hoạt động đến nghỉ ngơi cần được quan tâm sát sao hơn. Sau ít nhất 1 tuần thì mẹ mới có thể áp dụng bài tập nhẹ nhàng như đi bộ vì khi đó vết mổ mới được phục hồi, đủ điều kiện đáp ứng vận động. Sau 3 tuần thì các chị em có thể sử dụng gen nịt bụng nhẹ nhàng để tăng cường hiệu quả. Còn có thể áp dụng được bài tập như gym thì cần thời gian là 3 – 4 tháng sau sinh, khi cơ thể đã hoàn toàn bình phục.