Giảm cân sau sinh có làm mẹ mất sữa không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, vợ em mới sinh bé đầu lòng được 3 tháng và có ý định giảm cân? Bác sĩ tư vấn giúp em liệu giảm cân ở giai đoạn này có làm mẹ mất sữa không ạ? Cám ơn bác sĩ (anh Bảo Nam, 35 tuổi)

Đáp:

Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến The Cell Việt Nam. Đây là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Giảm cân sau sinh cần đảm bảo khoa học để không ảnh hưởng tới sữa mẹ. 

Sau sinh, cơ thể của mẹ thường gặp tình trạng tăng cân đột biến. Thời điểm giảm cân cũng rất quan trọng. Giảm cân quá sớm sẽ ảnh hưởng tới mẹ cũng như bé. Giảm cân quá muộn thì hành trình lấy lại vóc dáng thon gọn lại càng khó khăn hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là thời điểm nào giúp mẹ lấy vóc dáng tốt nhất và thời điểm ấy giảm cân có làm mẹ mất sữa hay không?

Vấn đề thứ nhất là thời điểm giảm cân. Theo bác sĩ thì thời điểm để mẹ có thể đáp ứng tốt nhất với việc giảm cân là khoảng 3 tháng sau khi sinh thường và 6 tháng sau khi sinh mổ. Giai đoạn này, cơ thể mẹ vừa đủ phục hồi sức khỏe thể chất cũng như tinh thần để kịp thời đáp ứng được yêu cầu của bài vận động.

Tuy nhiên, việc giảm cân luôn đi kèm với chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt. Đây chính là lý do nhiều bà mẹ chấp nhận để bản thân có thân hình sồ sề sau sinh chỉ để con có đủ dinh dưỡng thông qua sữa mẹ. Về mặt lý thuyết thì quan niệm này hoàn toàn đúng đắn, vì cơ thể mẹ phải đảm bảo đủ dinh dưỡng tốt nhất thì con mới có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế mẹ vẫn có thể giảm cân ở thời điểm vàng mà vẫn có thể đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Mẹ nên chú ý đến lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày dao động khoảng 800kcal. Khẩu phần ăn cần đảm bảo dinh dưỡng gồm 60g protein (30%), 25g chất béo (28%). Ngoài ra, mẹ nên cắt giảm tinh bột, ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả. Nếu cảm thấy chưa đủ, mẹ có thể bổ sung thêm các viên uống khoáng vi lượng như plus, plenyl, ranferon-12, reviconforte, supradyne, top-roll, vi-caps, vitacaps,… để vừa giảm cân sau sinh mà vẫn đủ sữa cho con bú.