Phân biệt sóng mũi hay sống mũi. Đặc điểm của sống mũi đẹp?

Một chiếc mũi cân đối, có sống mũi đẹp đóng vai trò rất quan trọng trên tổng thể khuôn mặt, giúp nhan sắc của bạn thăng hạng một cách đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa thể phân biệt được sự khác nhau giữa sóng mũi và sống mũi. Hãy xem ngay bài viết này để được giải đáp và cập nhật thêm nhiều thông tin có liên quan nhé!

1. Phân biệt sóng mũi hay sống mũi

Một vấn đề gây tranh cãi được khá nhiều người quan tâm, đó là nên dùng từ “sóng mũi” hay “sống mũi”. Danh từ này dùng để chỉ bộ phận của mũi, tính từ phần gốc mũi lên đến đỉnh mũi. Trên thực tế, “sống mũi” là từ đúng, được sử dụng rộng rãi trong y khoa và trong từ điển tiếng việt. Tuy nhiên, từ “sóng mũi” cũng không hẳn là sai, mà có thể do tính chất đặc biệt về ngôn ngữ của các vùng miền, một số người dùng từ này như một cách nói chuyện địa phương. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả hai, nhưng trong văn viết, “sống mũi” mới được xem là từ đúng chính tả nhé!

2. Thế nào là một sống mũi đẹp?

Trong thời đại ngày nay, để đánh giá một chiếc mũi cao, đẹp, các chuyên gia thẩm mỹ đã đưa ra các mức tỷ lệ cụ thể, biểu thị sự phù hợp với gương mặt. Cụ thể, sống mũi đẹp sẽ có những đặc điểm sau đây:

  • Độ dài sống mũi bằng ⅓ chiều dài của khuôn mặt, tức khoảng 60 – 75mm
  • Độ cao sống mũi từ 9 – 11mm
  • Độ cao đầu mũi bằng ½ sống mũi, tức khoảng 22 – 24 mm
  • Chiều cao chóp mũi bằng ½ độ dài mũi
  • Sống mũi có dáng S-line tự nhiên, tạo thành góc nghiêng 30 – 40 độ so với mặt phẳng khuôn mặt

Tuy nhiên, những mức tỷ lệ này chỉ mang tính tương đối. Một sống mũi đẹp phải phù hợp với gương mặt cũng như vóc dáng cơ thể. Để có đánh giá khách quan nhất thì cần được nhận định từ mọi người xung quanh nữa, đặc biệt là từ phía các chuyên gia, bác sĩ thẩm mỹ.

Sống mũi đẹp giúp tổng thể khuôn mặt trông cuốn hút hơn
Sống mũi đẹp giúp tổng thể khuôn mặt trông cuốn hút hơn

3. Các kiểu hình dáng mũi hiện nay

Mỗi gương mặt lại có một khung xương với đặc điểm riêng biệt, nên dáng mũi của mỗi người là không giống nhau. Dưới đây là một số kiểu hình dáng mũi phổ biến, thường gặp nhất:

3.1. Sống mũi cao

Dáng mũi khi nhìn nghiêng tạo thành một đường thẳng, có độ cao rõ nét, với đầu mũi và cánh mũi đạt “tỷ lệ vàng”. Những người sở hữu kiểu mũi này được xem là vô cùng may mắn, khi vừa đẹp về nhan sắc, vừa đẹp về quan niệm phong thủy. 

Dáng mũi mà ai cũng mong muốn được sở hữu
Dáng mũi mà ai cũng mong muốn được sở hữu

3.2. Sống mũi gãy

Đây là một trong những hình dáng mũi phổ biến của người Việt Nam. Sống mũi gãy có dáng phần sống (tính từ hốc mắt cho đến đầu mũi) không nằm trên một đường thẳng, có điểm đứt đoạn. Tạo nên sự bất cân xứng giữa hai bên cánh mũi. Xét về tính thẩm mỹ, dù nhìn chính diện hay góc nghiêng, sống mũi gãy đều tạo cảm giác khuôn mặt không được cân đối, có phần kém sắc. 

Sống mũi gãy khiến khuôn mặt bị mất cân đối
Sống mũi gãy khiến khuôn mặt bị mất cân đối

3.3. Sống mũi gồ

Dáng mũi này có đặc điểm phần sống mũi không được thẳng mà trên chiều dài mũi sẽ có một đoạn đứt gãy, tạo thành điểm nhô cao hơn. Sống mũi gồ được chia thành hai loại:

  • Gồ nhẹ: Trên sống mũi sẽ xuất hiện một điểm nhô nhẹ, chia chiều dài của mũi thành hai phần với tỷ lệ 1:2
  • Gồ, khoằm: Với phần đầu mũi dài và cong xuống phía dưới giống như hình yên ngựa
Dáng sống mũi gồ
Dáng sống mũi gồ

3.4. Sống mũi thấp

Sống mũi thấp là một trong những kiểu mũi thường gặp của người Việt Nam. Dáng mũi này khiến gương mặt người sở hữu trông có vẻ to và bè hơn, không tạo được nét ấn tượng trong mắt người nhìn. Người có sống mũi thấp thường có gương mặt phẳng, đầu mũi thấp, vòm mũi giữa rộng, chóp mũi phình to và khoảng cách giữa hai chân mày khá nhỏ.

Dáng mũi phổ biến của người Á Đông
Dáng mũi phổ biến của người Á Đông

3.5. Sống mũi lệch

Nguyên nhân khiến sống mũi lệch có thể do bẩm sinh hoặc gặp tai nạn. Muốn căn chỉnh lại dáng mũi này thì cần phải thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ do phần xương mũi, sụn dưới và sụn vách ngăn đã bị biến dạng. Khi nhìn chính diện, ta sẽ thấy gương mặt bị mất cân đối, lỗ mũi cũng không cân xứng, bên to bên nhỏ. Hoặc thậm chí ở một số người, sống mũi có thể bị u lên. Vậy nên, nhiều người lựa chọn đi chỉnh sửa lại mũi kiểu này nhằm cải thiện nhan sắc và tự tin hơn mỗi khi giao tiếp với mọi người.

Cách nhận biết sống mũi lệch
Cách nhận biết sống mũi lệch

3.6. Sống mũi lõm

Kiểu mũi này có thể do bẩm sinh hoặc bị tai nạn, va đập mạnh khiến gương mặt không được cân đối. Một chiếc mũi lõm tuy không gây ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe, nhưng thuộc về vấn đề nhan sắc nên ít nhiều cũng khiến người sở hữu thiếu tự tin và e ngại trong giao tiếp.

Sống mũi lõm khiến nhiều người tự ti về bản thân, ngại giao tiếp
Sống mũi lõm khiến nhiều người tự ti về bản thân, ngại giao tiếp

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn đọc nhận biết được đâu là một sống mũi đẹp cùng nhiều kiểu dáng mũi phổ biến hiện nay. Đừng quên theo dõi website https://thecellvietnam.com/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức làm đẹp bổ ích khác nhé!