Cách tính tỉ lệ mỡ cơ thể chính xác nhất

Tính tỉ lệ mỡ cơ thể sẽ giúp bạn đánh giá sức khỏe bản thân cũng như hiệu quả sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng hay tập luyện thể thao. Để biết tỉ lệ mỡ của cơ thể bao nhiêu là tốt, cách tính tỉ lệ mỡ cơ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ số tỉ lệ mỡ cơ thể là gì?

Tính tỉ lệ mỡ cơ thể là một cách để đánh giá, theo dõi cân nặng và các thành phần có trong cơ thể của bạn. Ngoài các cơ, xương, nước, mô tạng,… thì cơ thể mỗi người còn có tỷ lệ mỡ nhất định. Để dễ hiểu thì bạn có thể hình dung, nếu bạn nặng 100kg, trong đó có 10kg là chất béo thì tỷ lệ phần trăm mỡ sẽ là 10%. Khi lượng mỡ tăng hay giảm, tỷ lệ mỡ trong cơ thể cũng thay đổi theo. Ở thời điểm mà các chuyên gia dinh dưỡng luôn muốn có một định nghĩa chuẩn về sức khỏe như hiện nay, họ sẽ cần sử dụng đến biểu đồ, dữ liệu khác và các thước đo để có thể làm được điều này.

""

2. Tỉ lệ mỡ lý tưởng cho cơ thể nữ giới và nam giới?

Đo tỉ lệ mỡ cơ thể bằng cách tính BMI được nhiều người sử dụng dựa trên cân nặng và chiều cao. Nhưng yếu tố giới tính lại không được xét đến. Nên khi đề cập về phạm vi tỉ lệ mỡ trong cơ thể của nam và nữ lại có sự khác biệt.

2.1. Tỉ lệ mỡ trong cơ thể của nữ giới

Theo nhiều khảo sát, nữ giới có tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể cao hơn nam giới, nhưng trông mảnh mai hơn. Bởi vì chất béo tự nhiên của nữ giới thường được tích tụ ở ngực, mông và hông. Một lý do khác khiến tỷ lệ mỡ trong cơ thể ở nữ cao chính là khả năng sinh sản. Theo đó, cơ bắp ở nữ giới sẽ bắt đầu hiện rõ khi tỉ lệ mỡ trong cơ thể là 17-18% và sẽ rõ hơn ở mức 13-14%.

  • Bảng tỉ lệ phần trăm theo danh mục:

Danh mục

Tỉ lệ

Chất béo thiết yếu

10 – 13%

Vận động viên

14 – 20%
Thể hình

21 – 24%

Chấp nhận được

25 – 31%

Béo phì

> 32%

  • Bảng chia theo độ tuổi:

Độ tuổi

Tỷ lệ

20 – 39 tuổi

21 – 32%
40 – 59 tuổi

23 – 33%

60 – 79 tuổi

24 – 35%

2.2. Tỉ lệ mỡ trong cơ thể của nam giới

Như đã biết, tỉ lệ mỡ cơ thể sẽ có sự khác nhau. Một cơ thể có 10% chất béo sẽ rất khác so với khi có nhiều cơ bắp. Chỉ đơn giản là vì cơ bắp nhiều sẽ thể hiện được sức mạnh thể chất của nam giới. Nhìn chung, tỉ lệ mỡ trong cơ thể của nam thường thấp hơn so với nữ.

  • Bảng tỉ lệ phần trăm theo danh mục:

Danh mục

Tỉ lệ
Chất béo thiết yếu

2 – 5%

Vận động viên

6 – 13%

Thể hình

14 – 17%

Chấp nhận được

18 – 24%

Béo phì

> 25%

  • Bảng chia theo độ tuổi:
Độ tuổi

Tỷ lệ

20 – 39 tuổi

8 – 19%

40 – 59 tuổi

11 – 21%

60 – 79 tuổi

13 – 24%

3. Cách tính tỉ lệ cơ thể chuẩn xác nhất

Cách tính tỉ lệ mỡ cơ thể bằng thước kẹp được cho là phương pháp phổ biến nhất để có thể đánh giá được các thành phần có trong cơ thể. Với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể đo được tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể của chính mình. Tuy nhiên, để chính xác nhất, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia, họ sẽ có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc xử lý dữ liệu.

Tính tỉ lệ mỡ của cơ thể bằng thước kẹp
Tính tỉ lệ mỡ của cơ thể bằng thước kẹp

Ngoài cách tính tỉ lệ cơ thể trên, bạn có thể áp dụng những phương pháp đo tỉ lệ mỡ cơ thể khác. Mặc dù không cho kết quả chính xác tuyệt đối nhưng chúng cũng có giá trị khi theo dõi tình trạng sức khỏe.

  • Cân trọng lượng cơ thể hàng ngày và tính trung bình 7 ngày/ lần: Cân nặng có thể thay đổi rất nhiều giữa các ngày do nhiều yếu tố. Vì vậy, khối lượng trung bình hàng tuần sẽ thể hiện chính xác những gì đang diễn ra trong cơ thể. Nếu trọng lượng trung bình tăng – giảm trong 7 ngày qua, thì có nghĩa là bạn đang tăng hoặc giảm cân.
  • Sử dụng kẹp đo hàng tuần: Nếu da của bạn dày hơn thì rất có thể bạn đang tăng cân, tích mỡ hoặc ngược lại. Kẹp mỡ hữu ích nhưng vốn dĩ không phải là thước đo đáng tin cậy để tính tỉ lệ mỡ cơ thể
  • Đo kích thước vòng eo hàng tuần: Số đo vòng eo (vị trí trên rốn) là một chỉ số đáng tin cậy. Nó cho bạn biết cơ thể đang tăng hay giảm mỡ. Bạn có thể chụp lại hình ảnh để theo dõi những thay đổi trên cơ thể mình

Trên đây là những thông tin mà The Cell muốn chia sẻ tới bạn đọc về cách tính tỉ lệ mỡ cơ thể cùng nhiều phương pháp đo lường chi tiết. Bạn hãy thực hiện theo để biết cơ thể mình đã đạt chuẩn hay chưa và đang có những thay đổi theo hướng tích cực hay tiêu cực. Từ đó, có thể đưa ra phương án khắc phục hiệu quả nhất.