Uống mật ong nhiều có sao không?

Hỏi: Bác sĩ có thể tư vấn giúp em về việc sử dụng mật ong không ạ? Nếu uống quá nhiều mật ong có sao không? (Minh Khang, 31 tuổi)

Đáp:

Ai cũng biết rằng, mật ong có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Tuy nhiên, đó lại là con dao 2 lưỡi nếu bạn không thực sự hiểu và biết cách sử dụng để mật ong phát huy tối đa tác dụng.

Nếu uống quá nhiều mật ong (vượt quá 30ml – 50ml/ngày) thì bạn có thể đối mặt với nguy cơ mắc một số các vấn đề sau đây:

Tăng cân là điều dễ hiểu nếu bạn lạm dụng mật ong. Vì chứa lượng đường khá lớn nên khi dung nạp lượng lớn mật ong sẽ làm cơ thể bị tăng cân, thậm chí da sẽ dễ bị nổi mụn hơn. Bạn cũng dễ bị mắc các vấn đề liên quan đến răng miệng như sâu răng hay bào mòn men răng do sự phát triển của vi khuẩn.

Không những vậy, nếu uống quá nhiều mật ong, cơ thể cũng đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh huyết áp thấp, tăng lượng đường trong máu hay các vấn đề về tiêu hóa. Sử dụng mật ong trong thời gian dài dễ gây trào ngược dạ dày, tiểu đường. Vì thế, phát huy tác dụng tốt với sức khỏe, chỉ nên uống mật ong với lượng vừa đủ, tránh việc lạm dụng.