Uống mật ong hàng ngày có nóng không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, cháu hay uống mật ong hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng mật ong có tính nóng, uống như vậy sẽ không tốt. Bác sĩ có thể cho biết là thông tin này đúng hay sai ạ? ( Kim Thanh, 22 tuổi)

Đáp:

Chào Kim Thanh! Cám ơn câu hỏi của bạn gửi về Phòng khám The Cell Việt Nam. Bác sĩ giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Mật ong được coi là vị thuốc dân gian với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như là gia vị cần thiết trong mỗi gia đình. Dù có vai trò quan trọng như vậy nhưng nhiều ý kiến cho rằng mật ong có tính nóng. Vì thế, không thể lạm dụng sử dụng thành phần này thường xuyên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mật ong chứa tới 80% đường glucose và fructose. 2 loại đường này được hấp thụ trực tiếp mà không qua quá trình chuyển hóa nên không gây nóng. Các loại đường đó sẽ gây nóng bởi quá trình chuyển hóa chúng, cơ thể sinh ra nhiệt. Các vitamin, khoáng chất có trong mật ong cũng không hề gây nóng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn khẳng định rằng cảm thấy cơ thể nóng lên khi sử dụng mật ong. Câu trả lời có thể là bạn đang dùng phải mật ong pha mía đường hoặc do sự kết hợp của mật ong với nguyên liệu có tính nóng. Nghệ hay gừng có tính nóng. Vì thế để tránh việc uống mật ong gây nóng trong thì bạn nên uống mật ong pha với nước ấm. Chỉ nên sử dụng 30ml – 50ml mật ong/ ngày.