Có nên dùng thuốc giảm cân cho chị em sau sinh không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, sau sinh em không dám ăn kiêng vì sợ sẽ thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sữa mẹ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em có nên dùng thuốc giảm cân cho chị em sau sinh không ạ? ( Chị Bình An, 30 tuổi)

Đáp:

Cám ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến cho bác sĩ tại Phòng khám The Cell Việt Nam. Vấn đề này chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc xoay quanh việc sử dụng thuốc giảm cân ở giai đoạn sau sinh. 

Chị em phụ nữ mới sinh xong và đang trong giai đoạn cho con bú tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm cân nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ. Thuốc giảm cân có cơ chế hoạt động riêng, tuy có tác động vào tế bào mỡ nhưng nó cũng sẽ có thành phần khác gây ảnh hưởng xấu tới bé. Bạn biết rằng các chất được cơ thể mẹ hấp thụ sẽ được chuyển hóa theo sữa và đi vào cơ thể bé. Vì thế nếu bạn sử dụng thuốc giảm cân trong giai đoạn này sẽ gián tiếp đưa các thành phần đó vào cơ thể bé.

Hơn nữa, trẻ mới chào đời cần nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa mẹ để có thể phát triển toàn diện. Do đó, việc sử dụng thuốc giảm cân có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này. Khi đó, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, dễ táo bón, sức đề kháng yếu cũng như chiều cao và trí não chậm phát triển.