Ngồi 1 chỗ có dễ bị béo không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, cháu hàng ngày dành rất nhiều thời gian để học tập và làm việc. Bác sĩ có thể cho biết ngồi 1 chỗ có dễ bị béo không? (Lan Phương, 18 tuổi)

Đáp:

Cám ơn câu hỏi của bạn Lan Phương gửi đến cho bác sĩ tại Phòng khám The Cell Việt Nam. Bác sĩ giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Chúng ta biết rằng ngồi nhiều sẽ ít tiêu hao năng lượng hơn so với việc vận động đơn giản như đi bộ. Chính vì thế, khi ngồi nhiều, lượng mỡ tích tụ trong cơ thể sẽ không được đốt cháy. Lâu dần, cơ thể sẽ dễ dàng bị béo, đặc biệt là vùng bụng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người béo phì thường có thời gian ngồi trung bình nhiều hơn người bình thường ít nhất 2 tiếng mỗi ngày.  Chính thói quen này sẽ dẫn đến cơ thể dễ dàng bị thừa cân, thậm chí là gầy nhưng béo bụng.

Chính vì thế, dù có ngồi nhiều thì hãy cố gắng dành thời gian tập luyện thể dục mỗi ngày để tiêu hao đi năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể. Tập các bài tập đơn giản như plank, gập bụng, chạy tại chỗ, leo cầu thang cũng là cách để cân bằng lại quãng thời gian ngồi trong ngày. Cách khác, hãy tăng cường vận động ngay cả khi ngồi học tập hoặc làm việc bằng cách vặn mình, hoạt động tay chân để giãn xương cốt. Điều này cũng giúp hạn chế việc bị tăng cân.