Nên ăn gì thay cơm để giảm cân?

Hỏi: Thưa bác sĩ, em được biết là giảm cân thì không nên ăn cơm trắng. Vậy nên ăn gì thay cơm để giảm cân ạ? ( Chị Thúy Hoàn, 35 tuổi)

Đáp:

Chế độ ăn kiêng thường cắt bỏ cơm trắng vì đây là nguồn tinh bột không tốt. Gạo trắng là loại ngũ cốc tinh chế đã qua xử lý và bỏ đi phần cám và mầm. Chính vì thế nó chứa nhiều calo hơn và khiến cơ thể khó hấp thu hơn. Điều này đồng nghĩa với việc ăn cơm trắng sẽ tăng nguy cơ tích tụ mỡ và dễ bị tăng cân.

Vì thế, các chuyên gia khuyên sử dụng ngũ cốc nguyên cám để thay thế cho cơm trắng. Ngũ cốc nguyên cám vẫn đảm bảo cơ thể đủ no cũng như dễ tiêu hóa hơn so với cơm. Nói cách khác nguồn tinh bột thô sẽ có lượng calo thấp hơn và dễ tiêu hóa hơn đối với cơ thể. Vì thế mà nó có ích hơn cho quá trình giảm cân.

Bạn có thể thay thế cơm trắng bằng ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt ngũ cốc, khoai lang, khoai tây, hay bánh mì đen. Nếu vẫn muốn ăn cơm thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang ăn gạo lứt. Đây đều là nguồn tinh bột tốt đối với cơ thể và có ích cho quá trình giảm cân.