Mặt lệch là do đâu? Cách khắc phục mặt lệch bên phải và trái đơn giản ngay tại nhà

Mặt lệch là tình trạng mất cân đối giữa hai bên khuôn mặt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn điều này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc mặt lệch là do đâu. Cùng với đó là những cách khắc phục mặt lệch bên phải và trái đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất. Đừng bỏ qua nhé!

1. Mặt lệch là gì? Cách nhận biết mặt lệch

Hiện nay, nhiều người gặp phải khuyết điểm mặt lệch nhưng không biết nhận biết ra sao. Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết mặt lệch là như thế nào nhé.

1.1. Mặt lệch là gì?

Như đã nói, mặt lệch là sự mất cân đối của khuôn mặt, sự hài hòa của mắt – mũi – miệng. Có nhiều dạng lệch khác nhau, phổ biến như: bên cao bên thấp, bên to bên nhỏ, mặt lệch bên phải bên trái,… Điều này sẽ khiến khuôn mặt trở nên kém sắc, kém duyên hơn. Vậy nên, người bị mặt lệch thường khá tự ti về bản thân và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

1.2. Cách nhận biết mặt lệch

Điều này có thể nhận ra một cách dễ dàng chỉ bằng mắt thường. Bạn hãy lấy trục ở giữa khuôn mặt để làm điểm chuẩn. Sau đó so sánh với các đường nét khác trên khuôn mặt như mắt, má, mũi, miệng, cằm để biết được mặt mình đang bị lệch sang trái, phải hay lệch lên xuống.

Ngoài ra, cũng có tình trạng khuôn mặt khi bình thường thì rất cân đối, nhưng khi cười lên thì mặt sẽ bị lệch sang một bên. Bạn có thể chụp một bức ảnh lúc cười để xem mặt lệch bên phải hay bên trái để tìm cách khắc phục. Bạn cũng không nên quá lo lắng, tự ti về điều này, bởi lệch miệng khi cười cũng là một trạng thái khá phổ biến. Đôi khi, đó lại là một nét duyên đặc biệt cho gương mặt của bạn.

Mặt lệch ảnh hưởng trực tiếp tới ngoại hình bên ngoài
Mặt lệch ảnh hưởng trực tiếp tới ngoại hình bên ngoài

2. Một số kiểu mặt lệch khác

Đa phần, khuôn mặt của chúng ta đều có độ lệch nhất định, nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số kiểu mặt lệch phổ biến, bạn có thể theo dõi xem mình đang thuộc trường hợp nào nhé!

2.1. Mặt lệch bẩm sinh

Mặt lệch có thể do yếu tố di truyền, từ khi sinh ra đã có. Hai bên mặt không được cân xứng, có thể do hàm hoặc xương mặt bị lệch. Và cho đến khi đã trưởng thành thì cấu trúc xương hàm cũng không có sự cải thiện nhiều. Thậm chí, có một số trường hợp, mặt bị lệch quá nhiều khiến khuôn mặt trở nên biến dạng, mất thẩm mỹ.

Mặt lệch có thể do di truyền
Mặt lệch có thể do di truyền

2.2. Mặt lệch bên to bên nhỏ

Mặt bên to bên nhỏ là tình trạng phát triển không đồng đều giữa hai bên quai hàm. Có một bên to hơn bên còn lại. Điều này cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng nhai của hàm, cũng như sức khỏe răng miệng của bạn. Khuôn mặt không cân xứng cũng mất đi tính thẩm mỹ, thậm chí là kém duyên. Từ đó, khiến người bệnh trở nên rụt rè, ngại giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Mặt lệch bên to bên nhỏ không đồng đều
Mặt lệch bên to bên nhỏ không đồng đều

2.3. Mặt lệch bên cao bên thấp

Khi lấy một đường thẳng chính giữa gương mặt để làm chuẩn, bạn thấy các đường nét trên khuôn mặt như hai bên má, mũi, cằm, miệng bị lệch sang một bên hoặc bên cao bên thấp. Một số người khi bình thường thì có khuôn mặt khá cân đối, đường nét hài hòa. Nhưng khi cười lên thì mặt lại bị lệch sang một bên, ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng hệ khuôn mặt.

Mặt bên cao bên thấp kém thẩm mỹ
Mặt bên cao bên thấp kém thẩm mỹ

3. Những cách khắc phục mặt lệch đơn giản ngay tại nhà

Nhu cầu làm đẹp hiện nay của con người ngày càng tăng cao, là yếu tố quan trọng ảnh tác động tới mối quan hệ xã hội và đời sống tinh thần. Dù bạn bị mặt lệch bên phải hay bên trái, bên to bên nhỏ, bên cao bên thấp thì cũng có thể cải thiện được bằng một số phương pháp đơn giản tại nhà.

3.1. Massage mặt

Đây là một trong những phương pháp cải thiện tình trạng mặt lệch vô cùng phổ biến, được nhiều người áp dụng. Nếu như bạn có đủ kiến thức và có kỹ năng thì hoàn toàn có thể thực hiện các động tác massage mặt lệch ngay tại nhà. Nhưng nếu bạn không chắc chắn hoặc chưa tự tin thì tốt nhất hãy đến các cơ sở thẩm mỹ để được thăm khám. Tại đây, các chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ điều trị và những bài tập massage phù hợp, mang đến hiệu quả khắc phục mặt lệch tốt nhất.

Phương pháp massage mặt
Phương pháp massage mặt

3.2. Đeo đai định hình khuôn mặt

Đeo đai là một phương pháp giúp định hình khuôn mặt thông qua nguyên lý co giãn. Cách thức này được khá nhiều người lựa chọn bởi có thể đeo mọi lúc mọi nơi, chi phí thấp mà hiệu quả mang đến khá tốt. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý trong việc lựa chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng khiến khuôn mặt càng bị lệch hơn.

Đeo đai giúp định hình khuôn mặt
Đeo đai giúp định hình khuôn mặt

3.3. Trang điểm che khuyết điểm

Đối với các tình trạng mặt lệch bên phải hoặc bên trái, bên to bên nhỏ, bên cao bên thấp có biên độ trung bình hoặc thấp thì bạn hoàn toàn có thể che khuyết điểm này bằng cách trang điểm. Phương pháp này hiện khá phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, đặc biệt là phía chị em phụ nữ.

Trang điểm giúp che khuyết điểm khuôn mặt mất cân đối
Trang điểm giúp che khuyết điểm khuôn mặt mất cân đối

3.4. Cải thiện thói quen hàng ngày

Nhiều nghiên cứu cho thấy các thói quen xấu hàng ngày cũng có thể khiến cấu trúc xương hàm bị biến đổi như nhai thức ăn một bên, ngủ nằm nghiêng một bên trong thời gian dài,… Vậy mặt lệch bên phải thì nhai bên nào, mặt lệch bên phải thì nằm nghiêng bên nào, và ngược lại. Đây là những câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm để có thể khắc phục tình trạng mặt lệch. Mọi người nên cải thiện những thói quen xấu này, chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả cân bằng khuôn mặt một cách bất ngờ đó.

3.5. Luyện tập Mewing

Phương pháp Mewing đã được chứng minh là hiệu quả cao trong việc điều chỉnh cấu tạo xương hàm, hỗ trợ điều trị mặt lệch cực hữu hiệu. Điều quan trọng ở cách này là phải biết đặt lưỡi chính xác, đẩy toàn bộ lưỡi lên vòm họng. Từ đó, giúp cơ mặt và phần xương được định hình rõ nét hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về vấn đề mặt lệch bên phải bên trái, bên cao bên thấp, bên to bên nhỏ,… Và những cách khắc phục mặt lệch ngay tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu dụng.