Hóp má khi niềng răng: Nguyên nhân, khắc phục và cách ngăn ngừa

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhằm cải thiện nụ cười cùng như điều chỉnh khuôn mặt trở nên hài hòa hơn. Thế nhưng hóp má khi niềng răng lại là tình trạng không ai mong muốn. Vậy tình trạng này là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục má hóp khi niềng hiệu quả.

1. Nguyên nhân hóp má khi niềng răng

Niềng răng vốn là liệu pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng sai khớp cắn, răng khấp khểnh. Tuy nhiên, đi kèm với nó là gương mặt hốc hác do má hóp khi niềng răng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề này?

Nguyên nhân hóp má khi niềng răng
Nguyên nhân hóp má khi niềng răng

1.1. Do mất răng nhiều trong thời gian dài

Trong quá trình niềng răng, bệnh nhân thường phải đối mặt với việc nhổ răng. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng. Đây chính là nguyên nhân làm má hóp lại. Đồng thời, việc mất đi răng và xương hàm nâng đỡ khiến cơ mặt chùng lại dẫn đến má hóp.

1.2. Kỹ thuật niềng không chính xác

Má hóp có thể xuất phát từ kỹ thuật niềng răng không chuẩn xác.  Tại cơ sở không uy tín, bác sĩ tay nghề kém sẽ không đủ kỹ thuật để thực hiện các ca niềng phức tạp. Vì vậy các sai sót y khoa sẽ dẫn đến việc má hóp.

Má hóp có thể xuất phát từ kỹ thuật niềng răng không chuẩn xác.
Má hóp có thể xuất phát từ kỹ thuật niềng răng không chuẩn xác.

1.3. Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ

Niềng răng khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Các khớp nhai không còn hoạt động khỏe khoắn như trước khiến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng. Bị hạn chế trong việc ăn uống khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Từ đó, cơ mặt bị giảm một lượng mỡ đáng kể khiến má hóp lại.

2. Hóp má khi niềng răng có tự hết được không?

Vì có kha khá ảnh hưởng tích cực nên niềng răng dù để lại má hóp nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn. Liệu pháp này giúp người niềng răng thay đổi khớp cắn, từ đó thay đổi thói quen nhai cũ và cân bằng lực nhai. Sau niềng răng, khuôn mặt sẽ trở nên cân xứng hơn so với ban đầu, nhất là với ai bị lệch mặt.

Bị hóp má khi niềng răng là giai đoạn đầu của niềng răng. Nhưng rất nhiều người lo lắng không biết tình trạng này có thể tự biến mất hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Sở dĩ khi niềng, quá trình tiêu xương và bồi đắp xương luôn diễn ra. Điều này đảm bảo cho răng di chuyển và vị trí nhổ răng vẫn được lấp đầy khi hoàn tất chỉnh nha. Vì thế kết thúc quá trình này, hiện tượng má hóp sẽ không còn nữa.

3. Cách khắc phục hóp má khi niềng răng hiệu quả nhất

Tuy rằng má hóp chỉ là tạm thời, nhưng nếu niềng răng trong 2 – 3 năm thì đồng nghĩa với việc má hóp từng ấy thời gian. Thực sự điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ khiến bạn tự ti, mặc cảm. Vì vậy, dưới đây là một số cách chữa hóp má khi niềng răng bạn có thể tham khảo: 

  • Lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín chất lượng thông qua kế hoạch cũng như phác đồ điều trị để đảm bảo kết quả cũng như tránh được các tình huống xấu xảy ra
  • Thực hiện tái khám đầy đủ theo lịch trình để tránh các vấn đề bất thường xảy ra
  • Để đảm bảo sức khỏe cần xây dựng chế độ ăn hợp lý khoa học, tránh việc kiêng khem quá mức dẫn đến thiếu chất
  • Chú ý đến chế độ sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và hạn chế lo lắng căng thẳng
Xây dựng chế độ ăn hợp lý khoa học
Xây dựng chế độ ăn hợp lý khoa học

4. Cách ngăn ngừa hóp má khi niềng răng tốt nhất

Hóp má khi niềng răng là tình trạng phổ biến ở những người áp dụng phương pháp chỉnh nha này. Vì thế, để tránh bị má hóp cũng là mối quan tâm của nhiều người. Để má không bị hóp khi niềng răng, bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống khoa học cả trước và trong quá trình niềng răng. Điều này vừa giúp bạn đảm bảo sức khỏe, vừa giúp không bị má hóp. Ngoài ra, chú trọng đến chế độ sinh hoạt cũng rất cần thiết vì cơ thể khỏe mạnh sẽ đảm bảo yếu tố sức khỏe, đáp ứng được nhu cầu niềng răng. 

5. Khắc phục má hóp bằng công nghệ Revi Cell

Nếu bị hóp do niềng răng quá lâu mà không thể chờ đợi được đến khi chỉnh nha hoàn thành thì Revi Cell là giải pháp dành cho bạn. Công nghệ này vừa giúp khắc phục má hóp vừa giúp trẻ hóa da mặt. Phương pháp không phẫu thuật này chỉ thực hiện một liệu trình. Làn da được tăng sinh, các tế bào lão hóa được loại bỏ. Vì thế mà má hóp được khắc phục, làn da cũng tươi trẻ hơn.

Khắc phục má hóp bằng công nghệ Revi Cell
Khắc phục má hóp bằng công nghệ Revi Cell

Hy vọng với thông tin hữu ích vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng hóp má khi niềng răng. The Cell Việt Nam luôn cập nhật các kiến thức mới giúp bạn tìm lại vẻ đẹp hoàn mỹ. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời chị em nhé!