Có nên giảm cân bằng thuốc tại nhà không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, em đang áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện để giảm cân nhưng thực sự không thấy hiệu quả rõ rệt. Vậy thì có nên giảm cân bằng thuốc tại nhà không ạ? (Minh Đức, 24 tuổi)

Đáp:

Chào Minh Đức, cảm ơn câu hỏi của bạn gửi về cho chúng tôi. Bác sĩ tại Phòng khám The Cell Việt Nam xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Chúng ta biết rằng giảm cân bằng thuốc chưa bao giờ là lựa chọn hoàn hảo, nhất là đối với ai đang trong tình trạng béo phì. Cơ thể giảm được cân nặng dựa trên cơ chế lượng calo đưa vào cơ thể ít hơn lượng calo tiêu thụ dẫn đến cơ thể không bị tích tụ mỡ thừa. Thuốc giảm cân tuy có thể giảm cân nhưng trên thực tế điều này không hoàn toàn đúng. 

Loại thuốc này hoạt động dựa trên việc ức chế cảm giác thèm ăn hay tăng cường chuyển hóa các chất gây béo trong cơ thể. Để cơ chế này được diễn ra thì có rất nhiều các thành phần sẽ được đưa vào cơ thể. Việc tích tụ các chất này lâu dần sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể, thậm chí dẫn đến các bệnh bướu cổ, đau tim, đột quỵ… Sau khi ngừng thuốc thì tác dụng giảm cân cũng không còn.

Chính vì thế, việc tự ý sử dụng thuốc giảm cân là không cần thiết. Nếu sử dụng thực phẩm này cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.