Sau sinh 3 tháng có nên giảm cân không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, sau 3 tháng có nên giảm cân để lấy lại vóc dáng không ạ? (chị Uyên Nhi, 28 tuổi)

Đáp:

Cám ơn câu hỏi của bạn gửi về Phòng khám The Cell Việt Nam. Bác sĩ tại phòng khám xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Giảm cân sau sinh là vấn đề quan trọng, cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa vấn đề sức khỏe của mẹ và bé để đảm bảo không bị ảnh hưởng. Thời điểm giảm cân đối với sinh thường và sinh mổ hoàn toàn khác nhau vì cơ thể người mẹ sẽ có mức độ phục hồi sức khỏe khác nhau.

Đối với sinh thường, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng giảm cân sau 3 tháng nếu đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe và biết cách áp dụng chế độ giảm cân hợp lý.  Thời điểm 3 tháng thông thường thì cơ thể mẹ đã phục hồi hoàn toàn và đây là giai đoạn để việc giảm cân có hiệu quả tốt nhất. 3 tháng, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng các bài tập chuyên sâu như gym tại nhà.

Đối với trường hợp sinh mổ, 3 tháng cũng là thời điểm bạn có thể áp dụng tập luyện để lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, một số trường hợp sức khỏe yếu, 3 tháng cơ thể chưa hoàn toàn phục hồi nên chưa thể áp dụng được các bài tập nặng như gym. Do đó, cần quan sát tình trạng sức khỏe của bản thân để không ảnh hưởng tới việc chăm sóc bé. An toàn nhất mẹ nên để sau 4 – 6 tháng tập luyện là tốt nhất.